Chuyến công tác của đoàn cán bộ, giảng viên TUEBA tại Vân Nam, Trung Quốc
11/05/2018 | 3625 lượt xem

Thực hiện một trong những nhiệm vụ chiến lược của TUEBA nhằm đẩy mạnh việc phát triển và mở rộng quan hệ giao lưu hợp tác đào tạo quốc tế, từ ngày 26/4 đến 29/4 năm 2018, đoàn cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã lên đường sang Trung Quốc để  trao đổi và ký biên bản ghi nhớ, biên bản hợp tác đào tạo với một số trường đại học thuộc tỉnh Vân Nam.

Đoàn  công tác  do PGS.TS Đỗ Anh Tài, Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn và cùng đi có TS. Bùi Như Hiển, giảng viên Khoa Quản trị Kinh doanh của Nhà trường, người vừa tốt nghiệp chương trình nghiên cứu sinh  tại  đại họcVân Nam, Trung Quốc.

Trong chuyến đi này, đoàn công tác đã chính thức làm việc với 3 trường: Học viện Hồng Hà, Trường Đại học Bách Khoa Côn Minh và Trường Đại học Vân Nam. Đoàn công tác của TUEBA  đã nhận được sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu của Ban giám hiệu, và lãnh đạo các đơn vị của  các trường .

Ngày 27/4, đoàn công tác của TUEBA đã làm việc với Học viện Hồng Hà. Tiếp đoàn là GS.TS. Gan Xuechun – Hiệu trưởng Học viện Hồng Hà cùng một số cán bộ, giảng viên của Học viện.

Học viện Hồng Hà là nơi hội tụ đa văn hóa năng động và tích cực của hơn 13.500 sinh viên và số nhân lực, giáo viên lên tới 910 người. Trường có diện tích 800.000 m2; sở hữu 716 giáo viên giảng dạy hơn 60 chuyên ngành của 13 viện.

Một góc của Học viện Hồng Hà

 Hai bên đã trao đổi cởi mở một số nội dung hợp tác như sau:

+ Đối với mô hình liên kết đào tạo 2+2, Học viện Hồng Hà thống nhất mức học bổng cấp cho sinh viên TUEBA khi tham gia chương trình là: miễn học phí, miễn phí ký túc xá, hỗ trợ mức sinh hoạt phí cho mỗi sinh viên có thành tích cao trong học tập từ 1000 - 3000 NDT năm. .

+ Triển khai lớp thực tế ngắn hạn cho sinh viên Viện Thương Mại của Học viện Hồng Hà  tại TUEBA với các hoạt động dự kiến như: tìm hiểu văn hóa Việt Nam, tình hình đầu tư, chính sách thuế Việt Nam, thăm quan doanh nghiệp, tham quan danh lam thắng cảnh , giao lưu với sinh viên TUEBA…); .

+ Triển khai chương trình trao đổi sinh viên, nghiên cứu khoa học, các chương trình đào tạo ngắn hạn,

+ Thành lập trung tâm đào tạo kỹ năng nghề nghiệp tại TUEBA.

+ Tiếp tục triển khai mở ngành Logistisc.

Trong không khí trang trọng của buổi làm việc, Lãnh đạo hai trường đã ký hợp Biên bản ghi nhớ hợp tác về các vấn đề đã bàn bạc và hợp đồng liên kết đào tạo 2+2 giữa hai trường.

Lãnh đạo hai Trường trao đổi biên bản hợp tác

Tiếp đó, sáng ngày 28/4, đoàn công tác của TUEBA có buổi thăm và làm việc với Trường Đại học Bách Khoa Côn Minh. Đại diện phía Trường Đại học Bách Khoa Côn Minh là GS. Yang Bin - Phó Hiệu trưởng, cùng lãnh đạo các đơn vị trong Trường đã có buổi tiếp đón long trọng đối với đoàn công tác.

Trường Đại học Bách khoa Côn Minh là trường có quy mô lớn nhất trong tỉnh Vân Nam. Trường có đầy đủ các cấp học và các chuyên ngành như: Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Quản lý, Kinh tế, Văn học, Pháp luật, Giáo dục, Y học… Trường hiện đào tạo 76 chuyên ngành hệ Đại học, 127 chuyên ngành Thạc sĩ, 41 chuyên ngành Tiến sĩ với một đội ngũ giảng viên và nghiên cứu khoa học hùng hậu gồm 3292 người trong đó có 1176 Giáo sư và Phó giáo sư, 23 viện sĩ viện Khoa học và Công trình Trung quốc. Tổng số sinh viên hiện đang học tại trường hơn 55000 (4000 SV Sau đại học). Ba khu của trường đều nằm trong nội thành Côn Minh, bốn mùa như xuân có tổng diện tích là 120 hecta. Khu Trình Cống mà trường đang xây có tổng diện tích 200 hecta. Ngoài thư viện lưu giữ 2.280.000 đầu sách, trường còn có 15 phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu công trình cấp tỉnh, cấp nhà nước.

Cổng chính của Trường Đại học Bách Khoa Côn Minh

Sau những thông tin giới thiệu ban đầu, lãnh đạo hai trường đã cùng bàn bạc và thống nhất và ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác một số nội dung hợp tác như sau:

+ Đối với chương trình liên kết đào tạo 2+2: Trong giai đoạn đầu hợp tác, trường Đại học Bách Khoa Côn Minh sẽ cấp học bổng mỗi sinh viên TUEBA 1 vạn NDT.  Tuy nhiên, trường Đại học Bách Khoa Côn Minh sẽ thảo luận thêm về việc tăng mức học bổng.  Hai trường sẽ triển khai thống nhất khung chương trình đào tạo.

+ Để hợp tác lâu dài, hai bên thống nhất sử dụng tên chung “Chương trình hợp tác 2+2 giữa TUEBA và KUST”

+ Về nghiên cứu khoa học, trường Đại học Bách Khoa Côn Minh sẽ mời phía TUEBA tham gia những diễn đàn học thuật của trường. Các cán bộ giảng viên của hai trường sẽ cùng nhau trao đổi để phát triển các dự án hợp tác nghiên cứu.

+ Trường Đại học Bách Khoa Côn Minh nhất trí với đề xuất triển khai chương trình thực tập ngắn hạn tại TUEBA.

Lãnh đạo hai trường ký biên bản hợp tác

Lãnh đạo Trường Đại học Bách Khoa Côn Minh trao quà lưu niệm cho lãnh đạo TUEBA

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác của TUEBA làm việc với Trường Đại học Vân Nam. Đoàn công tác của TUEBA vinh dự được làm việc với GS. Li Wei – Viện trưởng viện Quan hệ Quốc tế, GS. Luo Meijuan – Viện trưởng viện Kinh tế và GS. Ma Bing – Trung tâm đào tạo du học.

Trường Đại học Vân Nam là Trường Công lập cấp quốc gia và là Trường đại học lớn nhất tỉnh Vân Nam.  Đại học Vân Nam gồm 11 học viện, với nhiều chuyên ngành. Với đội ngũ giáo viên (hoàn toàn là giáo viên Trung Quốc) có chuyên môn tốt, nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết với nghề; có cơ sở vật chất hiện đại, tại đây sinh viên được học tập một cách kỷ cương nhất, an toàn nhất, thường xuyên giao lưu để phát triển tiếng Hán một cách nhanh và hiệu quả nhất!

Một góc Đại học Vân Nam

Lãnh đạo hai trường đã thống nhất một số nội dung hợp tác sau:

+ Đối với chương trình liên kết đào tạo 2+2: Phía Đại học Vân Nam đồng ý miễn học phí đối với 50% số lượng sinh viên TUEBA sang nhập học. Hai bên sẽ sớm thống nhất chuyên ngành đào tạo và khung chương trình.

+ Phía Đại học Vân Nam sẽ có những hỗ trợ nhất định khi đồng tổ chức Hội thảo quốc tế. Tuy nhiên, họ sẽ cân nhắc thêm về địa điểm tổ chức cũng như số lượng học giả tham dự cũng như số lượng bài viết cho Hội thảo.

+ Về hợp tác mở trung tâm Hán ngữ tại TUEBA, lãnh đạo Trường Đại học Vân Nam mong muốn trung tâm này sẽ là đầu mối giảng dạy tiếng Hán, à là đầu mối triển khai các chương trình hợp tác giữa hai trường và khu vực lân cận.

Lãnh đạo hai trường trao quà lưu niệm

Ngày 29/4, đoàn công tác về đến Thái Nguyên, kết thúc chuyến đi. Có thể nói chuyến công tác đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, mở ra  nhiều hướng giao lưu hợp tác bền lâu,  giữa TUEBA và các trường đại học Trung Quốc. Hy vọng rằng trong thời gian tới, việc mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trên thế giới của ĐH Kinh Tế & QTKD sẽ tiếp tục có những phát triển mới.