Chương trình làm việc và giới thiệu học bổng DAAD - Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức
17/04/2018 | 3576 lượt xem

Chiều ngày 14/4/2018, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh đã có buổi làm việc với Ông Stefan Hase Berger - Trưởng Đại diện văn phòng DAAD (Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức) tại Hà Nội và Bà Nguyễn Thị Kim Nhung  - Điều hành các chương trình học bổng của Văn phòng DAAD tại Hà Nội.

Toàn cảnh buổi trao đổi, làm việc giữa Trường ĐHKT&QTKD và Tổ chức DAAD

Về phía Nhà trường có PGS.TS Đỗ Anh Tài - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Trần Văn Quyết - Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ & HTQT; TS.Bùi Thị Minh Hằng - Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế về đào tạo và du học; đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa chuyên môn và các giảng viên đang quan tâm tới các chương trình học bổng sau đại học tại Đức.

Trong buổi làm việc, sau khi giới thiệu chung nhất về Nhà trường, hai bên đã đề xuất một số cơ hội hợp tác như: trao đổi giảng viên, sinh viên và cùng tổ chức hội thảo khoa học tại Thái Nguyên giành cho các cựu sinh viên Đức. Hai bên đã đi đến thống nhất thiết lập mối quan hệ hợp tác nhằm phát triển các chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa Tueba và Văn phòng DAAD tại Hà Nội.

Tổ chức DAAD giới thiệu các chương trình học bổng tại Đức

Tiếp đó, Bà Nguyễn Thị Kim Nhung  - Điều hành các chương trình học bổng của Văn phòng DAAD tại Hà Nội đã giới thiệu qua về tổ chức DAAD và các xuất học bổng cho chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ tại Đức.

Được thành lập vào năm 1925 tại Heidelberg từ ý tưởng của một sinh viên có tên Carl Joachim Friedrich, đến nay, DAAD đã trở thành một trong những tổ chức đi đầu về hỗ trợ các chương trình trao đổi sinh viên và các nhà khoa học.

Từ khi thành lập cho đến nay, DAAD đã hỗ trợ trên 1,9 triệu học giả trong và ngoài nước. DAAD cũng đóng vai trò như một hiệp hội của các trường Đại học, Cao đẳng Đức và các sinh viên. Ngoài việc cung cấp các học bổng, DAAD còn có những chức năng, nhiệm vụ khác như thúc đẩy việc quốc tế hóa của trường Đại học, Cao đẳng Đức, đẩy mạnh việc nghiên cứu Đức ngữ và học tiếng Đức ở nước ngoài, hỗ trợ các nước đang phát triển thông qua xây dựng trường Đại học, Cao đẳng có chất lượng tốt và tư vấn về chính sách giáo dục, ngoại giao và phát triển.

DAAD tạo cơ hội cho người trẻ trong và ngoài nước có những trải nghiệm học tập và nghiên cứu ở nước ngoài. Hầu hết những người nhận học bổng từ DAAD đều là sinh viên,học viên theo học chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Những chương trình học bổng chủ yếu dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp, bởi đó là những người đã bước đầu chứng minh được năng lực học tập, nghiên cứu của họ và thường gặt hái được nhiều thành công hơn so với những sinh viên khác. Đối với hệ Cử nhân, DAAD chỉ trao học bổng cho những học sinh xuất sắc nhất tốt nghiệp trường phổ thông Đức ở nước ngoài.

Ngân sách cho các học bổng chủ yếu từ ngân sách của các Bộ ngành khác nhau, trong đó phải kể đến Bộ Ngoại giao, Liên minh châu Âu cũng như từ các công ty, tổ chức và Chính phủ nước ngoài. Trụ sở chính của DAAD được đặt ở Bonn, ngoài ra DAAD cũng có một văn phòng nữa đặt tại thủ đô Berlin. Mạng lưới các văn phòng đại diện và các trung tâm thông tin trên khắp năm châu hỗ trợ DAAD trao đổi thông tin với các quốc gia đối tác quan trọng và thực hiện công tác tư vấn tại chỗ.

Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh hợp tác với Tổ chức DAAD với mong muốn giúp cán bộ và giảng viên Nhà trường tiếp cận cơ hội học tập tại Đức, nâng cao trình độ giảng viên cũng như nâng cao chất lượng đào tạo đúng như cam kết Nhà trường đã đặt ra đối với xã hội.